6 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tấm ván ép phủ phim

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của một tấm ván ép phủ phim

            1. Chất lượng Keo:

           Chìa khóa mẫu chốt cho chất lượng, cũng như tuổi thọ của ván ép phủ phim nằm ở thành phần keo và hàm lượng của keo liên kết gỗ.

 • Tùy thuộc vào yêu cầu của sản phẩm, mà loại keo sử dụng trong ván ép sẽ có thành phần khác nhau. Đối với ván ép hàng hải, cần sử dụng keo Phenol, yêu cầu nhiều lớp keo cho độ chống nước đung sôi lên đến 72h.
 • Đối với ván ép cốp pha phủ phim trong xây dựng, thường sử dụng keo melamine với thành phần melamine 12% trở lên. Có thể đun sôi thành phẩm ván trong nước từ 4 đến 12h.

Ván ép có bền vững không? Lý do sử dụng ván ép cho công trình.

           2. Nguyên liệu gỗ:

           Các sản phẩm Ván chất lượng cao, sẽ có các yêu cầu lựa chọn nguồn nguyên liệu cao cấp khắt khe hơn. Do chất lượng của nguồn nguyên liệu gỗ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mật độ bên trong và độ bền liên kết của tấm ván.

 • Ván ép chất lượng tốt sẽ sử dụng độn lõi cấp AA để đảm bảo rằng các lớp bên trong của tấm ván được kết hợp chặt chẽ mà không có bất kì khoảng trống, rỗng bộp nào. Để đảm bảo các khoảng rỗng nhỏ này làm giảm khả năng xâm nhập của hơi ẩm và nước khi tấm ván phủ phim bị cắt xẻ.
 • Các loại độn B hoặc C sẽ có nhiều mắt gỗ, sâu rỗng hoặc các tờ độn này có thể bị rách nứt… làm giảm khả năng ăn keo và độ liên kết sẽ bị hạn chế

           3. Kỹ thuật xếp độn:

           Trông thì đơn giản nhưng các lớp độn được xếp khá công phu và có kỹ thuật riêng.

 • Các lớp độn thường là số lẻ như 7 lớp đối với ván ép phủ phim dày 12mm, 9 lớp với ván dày 15 và 11 lớp đối với tấm ván dày 17mm. Độ dày của độn thường là 1,5mm, 1,7mm hoặc 2mm.
 • Các lượt độn có thể xếp đồng hướng hoặc xếp vuông góc thớ để tạo liên kết bền cho lực uống đối với ván ép cốp pha.

6 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tấm ván ép phủ phim.

           4. Áp lực ép:

           Tấm lõi ván phủ phim được ép với áp suất cao trong môi trường nhiệt độ thích hợp để đóng rắn keo. Giúp để tạo ra lực và độ bền liên kết. Ván ép cốp pha phim chất lượng cao sử dụng áp suất ép hơn 230MPA trong suốt quá trình ép nóng để đảm bảo sự liên kết bền và chặt chẽ giữa các lớp độn lõi.

           5. Bề mặt hoàn thiện ván ép phủ phim:

Để đảm bảo chất lượng tấm ván hoàn thiện có độ chống thấm tốt. Tấm ván ép phủ phim sẽ được trà phẳng bề mặt để lớp phủ hoàn thiện có chất lượng đảm bảo.

Màng phim phủ keo phenolic sẽ được ép lên phôi ván bằng phương pháp ép nóng một lần nưỡa. Lớp phim trên bề mặt ván tạo thành một lớp màng không thấm nước và có độ chống bám dính tốt, giúp dễ dàng tháo dỡ sau khi bê tông khô.

6 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tấm ván ép phủ phim.

           6. Độ ẩm ván ép phủ phim:

           Và một vấn đề nữa cần được đặc biệt quan tâm, trong suốt quá trình sản xuất ván ép phủ phim là độ ẩm của ván ép phải được kiểm soát. Độ ẩm đáp tiêu chuẩn cần được kiểm soát trong khoảng 8-10%. Trong mùa mưa ẩm, độ ẩm cho phép của ván phủ phim không được vượt quá 12%. Việc kiểm soát độ ẩm tốt, giúp làm tăng tuổi thọ của ván phủ phim một cách hiệu quả. Độ ẩm tương tự như môi trường, và ruột ván sẽ không bị phồng lên do hấp thụ hơi ẩm.

 

           Các công tác cần chuẩn bị cho việc sản xuất ván ép phủ phim vào mùa mưa

           Nhìn chung, trong suốt quá trình sản xuất ván ép sẽ gặp rất nhiều loại thời tiết. Đặt biệt trong khi thời tiết xấu ở mùa mưa, nhà sản xuất cần phải lưu ý một số công tác chuẩn bị để đề phòng. Cùng tham khảo 5 công việc cần chuẩn bị, để sản xuất ván ép phủ phim vào những mùa mưa ẩm.

 1. Kiểm tra dự báo thời tiết thường xuyên trong mùa mưa. Khi thời tiết mưa kéo dài, cần có các phương án bố trí lịch trình sản xuất cho công nhân. Có thể ngừng sản xuất nếu lượng mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến cho độn không thể đạt độ ẩm yêu cầu.
 2. Cần sẵn sàng cho các biện pháp thoát nước trong nhà máy của bạn. Để tránh nếu lượng mưa quá lớn có thể gây ngập kho độn hoặc thấm dột.
 3. Có các phương án cho lò xấy độn nguyên liệu, thay thế cho việc phơi ở ngoài trời vào mùa mưa bão dài ngày. Hoặc có các biện pháp che chắn cho các cơn mưa rào bất chợt kéo đến.
 4. Vào mùa mưa nguồn nguyên liệu gỗ khai thác sẽ trở lên khó khăn và khan hiếm, cùng với giá thành đắt đỏ hơn. Nếu cần thiết có các phương án tích trữ nguyên liệu gỗ trước các mùa mưa để đảm bảo việc sản xuất ván ép phủ phim không bị đình trệ hay tăng giá đột biến.
 5. Ngoài ra, còn cần đặc biệt chú ý đến an toàn điện trong mùa mưa bão.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *